Nguyên nhân vòi sen nóng lạnh chảy yếu và 3 bước khắc phục

Vòi hoa sen nóng lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong phòng tắm của mỗi gia đình. Nhưng trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp một số các sự cố như vòi sen nóng lạnh chảy yếu. Để biết được nguyên nhân và cách xử lý vấn đề trên hãy xem bài viết dưới đây.

Tình trạng vòi sen nóng lạnh bị chảy yếu

Trong quá trình sử dụng bạn gặp một số biểu hiện dưới đây tức là vòi sen nhà bạn bị chảy chậm hoặc yếu.

 • Lượng nước chảy ra từ đầu vòi hoa sen chảy từ từ nhỏ giọt
 • Nước vòi hoa sen chảy không đủ mạng hoặc xảy ra hiện tượng lúc được lúc không.
 • Vòi hoa sen không phun tia mà chỉ rỉ nước.
Tình trạng vòi sen chảy yếu
Tình trạng vòi sen chảy yếu

Nguyên nhân vòi sen nóng lạnh không đều

Rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng vòi hoa sen nhà bạn bị chảy không đều. Dưới đây là một số nguyên nhân thường thấy nhất bạn có thể tham khảo.

Áp lực nước yếu do

Phần lớn ở nhiều gia đình xảy ra tình trạng vòi sen nóng lạnh chảy yếu là do áp lực nước quá yếu. Bồn nước nhà bạn đặt quá thấp dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến áp lực nước của bạn không mạnh. Thường đối với các kỹ sư có tay nghề họ thường đặt bồn chứa nước cao hơn vòi sen tắm ít nhất 3m, tất nhiên ta đặt càng cao càng tốt. Khi đặt quá thấp dưới 3m thường sẽ xảy ra tình trạng áp lực nước xuống đến vòi quá thấp nên nước nóng lạnh ra vòi sẽ bị chảy yếu.

Cách khắc phục

 • Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra xem khoảng cách giữa vòi hoa sen và bồn chứa nước có đảm bảo đúng kỹ thuật. Thường bạn nên đặt chúng cách nhau hơn 3m để có thể đảm bảo lượng nước ổn định.
 • Nên lắp đặt bồn chứa nước ở khu vực cao nhất của nhà bạn, chúng sẽ giúp tạo ra áp lực nước lớn nhất. Bạn cũng có thể sử dụng bơm tăng áp trong trường hợp không thể cho bồn nước cao hơn và có thể cải thiện toàn bộ hệ thống nước trong nhà của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng thêm máy bơm tăng áp để tăng áp suất của dòng nước để giúp cải thiện toàn bộ hệ thống nước nhà bạn.
Máy bơm tăng áp
Máy bơm tăng áp

Đường kính ống dẫn nước quá lớn

Một trong những sai lầm mà chúng ta dễ mắc phải đó chính là đường ống nước càng lớn sẽ chảy được càng nhiều nước, chúng sẽ chảy càng nhanh, càng mạnh. Thực tế đường kính ống nước càng lớn sẽ giảm rất nhiều áp lực nước xuống. Khi bạn mở vòi nước vòi nước ở tầng dưới nước sẽ không thể cung cấp đủ áp lực để đẩy ngược lên vòi sen nóng lạnh nhà bạn.

Cách khắc phục trường hợp này là bạn nên tham khảo thật kỹ kích thước phù hợp bởi các kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm lâu năm.

Đường ống nước có nhiều khớp nối

Đây là trường hợp rất khó xử lý, khi đường ống nước nhà bạn có nhiều khớp nối sẽ khiến áp lực nước bị gián đoạn. Tốc độ nước sẽ giảm đi rất nhiều qua những đoạn gấp khúc nên khi mở vòi rất khó để đẩy lên vòi sen.

Để khắc phục tình trạng sau bạn nên kiểm tra lại xem bản thiết kế đường ống nước có đi nhiều đường gấp khúc không. Đối với trường hợp nhà bạn đi ống nổi thì có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Sau đó nên tham khảo ý kiến của các kỹ thuật viên để có hướng xử lý đối đường ống.

Đường ống bị bụi bẩn cặn, đọng vào vùng trũng

Dù nguồn nước trước khi đến với người dân sử dụng đã được qua nhiều quá trình lọc rất sạch sẽ. Tuy nhiên chưa phải 100% do vẫn còn kim loại và một số tạp chất ở trong nước. Trong thời gian dài sử dụng, vòi dẫn nước lâu không được bảo dưỡng sẽ dẫn đến hiện tượng cặn đọng ở những chỗ gấp khúc trũng. Điều này khiến đường ống nước vô tình bị nhỏ lại không đồng đều và dẫn đến áp lực nước bị giảm đi đáng kể.

Trong trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng một trong những phương pháp sau.

 • Lắp đặt hệ thống lọc nước ở đầu nguồn, trước khi đưa vào sinh hoạt đặc biệt đối với những vùng nước có nhiều tạp chất.
 • Định kỳ vệ sinh đường ống, bạn có thể sử dụng dịch vụ hoặc tự làm để làm sạch đường ống.
Đường ống nước bị nhiều cặn
Đường ống nước bị nhiều cặn

Tắc mắt phun tia nước

Đây là hiện tượng thường thấy nhất khi vòi sen nóng lạnh nhà bạn bị chảy yếu. Bát sen của bạn sau thời gian dài sử dụng không được vệ sinh thường xuyên có thể bị tắc do các cặn khoáng lắng đọng.

Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn nên kiểm tra xem vòi sen của bạn có bị tắc do cặn bẩn hay không, sau đó thực hiện vệ sinh định kỳ. Các cặn bẩn sau khi được vệ sinh thì các lỗ vòi sen sẽ được thông thoáng các lỗ thoát nước nhỏ giúp vòi sen hoạt động bình thường. Sau quá trình sử dụng bạn nên để vòi sen lên cao để tránh nước đọng vào phần vòi.

Lắp đặt vòi hoa sen không đúng kỹ thuật

Vòi hoa sen nóng lạnh chảy yếu một phần do không được lắp đặt đúng kỹ thuật. Việc bạn lắp sai vị trí khiến vòi hoa sen không thể chảy tối đa áp lực nước. Từ đó khiến vòi hoa sen nóng lạnh nhà bạn bị yếu và khi sử dụng sẽ thấy bất tiện hơn.

Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra kỹ xem vòi hoa sen đã lắp đúng kỹ thuật chưa. Khi bạn cảm thấy phức tạp có thể gọi thợ đến lắp để nhanh và chuẩn nhất.

Vòi hoa sen nóng lạnh đã cũ và xuống cấp

Khuyên nhân mà ít người để ý đó là vòi hoa sen nóng lạnh của bạn đã quá cũ, nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ chảy của nước. Bạn nên thay một bộ vòi hoa sen mới có những công nghệ tiên tiến và hiện đại.

Lưu ý khi vòi hoa sen chảy yếu

 • Vòi hoa sen nhà bạn mới lắp nhưng mới sử dụng được một thời gian bị chảy yếu. Vậy nguyên nhân chính đến từ đâu? Có thể do nguồn nước nhà bạn bị nhiễm kim loại nên gây ra hiện tượng han gỉ. Các lớp cặn đã bám vào bề mặt trong của vòi hoa sen, vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh vòi sen để đường nước luôn thông thoáng.
 • Nếu toàn bộ các hệ thống nước nhà bạn bị chảy yếu không chỉ có vòi hoa sen nóng lạnh thì nguyên nhân chính thương do đường ống nước nhà bạn có vấn đề.
 • Khi mua vòi hoa sen nóng lạnh bạn nên chọn những đơn vị uy tín với chế độ bảo hành. Một số nhà phân phối vòi hoa sen nóng lạnh thường có chương trình chăm sóc khách hàng nên sẽ gia tăng độ bền của sản phẩm.
Thường xuyên vệ sinh vòi sen nóng lạnh
Thường xuyên vệ sinh vòi sen nóng lạnh

Một số câu hỏi thường gặp khi vòi sen nóng chảy yếu

Bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục vòi sen nóng lạnh chảy yếu. Dưới đây là một số câu hỏi mà Nội Thất An Dân thường gặp nhất.

Có nên sử dụng vòi sen tăng áp hay không?

Vòi hoa sen tăng áp thường được sử dụng trong trường hợp áp lực nước nhà bạn bị yếu. Ở một số sản phẩm vòi hoa sen tăng áp có thể tăng áp lực nước lên đến 400%. Những chiếc vòi hoa sen này phun ra những tia nước siêu nhỏ và rất mịn. Nên câu trả lời là có nếu bạn cảm thấy nước nhà mình bị chảy yếu.

Có nên sử dụng van tăng áp không

Van tăng áp thường có tác dụng điều chỉnh áp lực nước to nhỏ, tuy nhiên phần lớn tác dụng của chúng chỉ để giảm áp lực nước ở một số tòa cao tầng và khi bạn ở tầng 1. Nên lời khuyên của chúng tôi là bạn nên xem xét kỹ khi sử dụng van tăng áp.

Tiêu chuẩn đường kính của ống cấp nước là bao nhiêu?

Đường cấp nước rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến áp lực nước và khiến vòi hoa sen bị chảy yếu. Vậy nên bạn cần lắp đặt vòi hoa sen đủ tiêu chuẩn về đường kính. Ở trên cao bạn có thể lựa chọn khoảng 34mm tuy nhiên xuống dưới bạn nên chọn vòi sen nhỏ hơn chút khoảng 27mm đến 21mm.

Bồn nước nên đặt cao bao nhiêu mét?

Đặt bồn nước cao sẽ giúp tăng áp lực nước, bạn có thể đặt bồn nước cao trên 2m. Đối với bồn nước năng lượng mặt trời, bạn nên đặt cao hơn khoảng 3m để giúp vòi sen nóng lạnh nhà bạn không bị chảy yếu.

Địa chỉ mua vòi sen uy tín

Để đảm bảo chất lượng vòi hoa sen, bạn nên chọn mua những địa chỉ vòi hoa sen uy tín chất lượng. Nội Thất An Dân là đơn vị cung cấp vòi sen nóng lạnh và các thiết bị phòng tắm chất lượng uy tín chính hãng. Mua vòi hoa sen giá rẻ tại hệ thống showroom tại Nội Thất An Dân bạn có thể được trải nghiệm sản phẩm 100%. Khi các bạn đến đây chúng tôi luôn chăm sóc bạn với một dịch vụ tốt nhất, đem lại trải nghiệm khách hàng thật sự tuyệt vời.

Bạn đang  gặp vấn đề vòi sen nóng lạnh chảy yếu, bạn chưa biết cách xử lý kiểu gì?. Nội Thất An Dân nghĩ rằng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi và hướng xử lý vòi sen nóng lạnh không đều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *