Tiêu chuẩn kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh

.Nhằm tối ưu công năng sử dụng cũng như tính thẩm mỹ cho phòng tắm, toilet thì người dùng cần quan tâm đến.tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị vệ sinh. Trong đó, tiêu chuẩn kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh, số lượng cần thiết là những yếu tố quan trọng. Chúng ta sẽ có các cách lắp đặt ở không gian nhỏ, vừa, lớn cũng như khoảng cách vị trí thiết bị hợp lý như thế nào. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

lắp đặt thiết bị vệ sinh kích thước

1. Tiêu chuẩn số lượng lắp đặt thiết bị vệ sinh

Tuỳ vào không gian, diện tích nhà ở mà chúng ta.sẽ có nhiều lựa chọn, cách lắp đặt thiết bị vệ sinh theo các tiêu chuẩn khác nhau. Từ đó tạo ra được nơi sinh hoạt thoải mái, linh hoạt cho các thành viên.

Phòng tắm, toilet có diện tích nhỏ

Với không gian nhà vệ sinh có diện tích tối thiểu khoảng 2,5 – 3 (m2) nên tối giản việc lắp nhiều thiết bị. Chỉ nên lắp đặt 3 – 4 thiết bị vệ sinh cơ bản nhất như bồn cầu, chậu rửa, vòi chậu và sen tắm. Thông thường thì vị trí của nhà vệ sinh nhỏ này thường được bố trí ở phía cuối nhà hoặc dưới gầm cầu thang. 

tiêu chuẩn phòng tắm vệ sinh nhỏ

– Chọn, lắp thiết bị vệ sinh có kích thước nhỏ, gọn, vừa đủ dùng để tiết kiệm tối đa không gian lắp đặt. Ví dụ: bồn cầu 2 khối, bồn cầu âm tường, chậu rửa treo tường và sen tắm thường.

– Đối với phụ kiện phòng tắm, thì có thể lắp đặt mẫu gương kích thước lớn. Một phần đánh lừa thị giác, một phần tạo cảm giác không gian rộng rãi và sáng sủa hơn.

Phòng tắm, toilet có diện tích trung bình

Với những nhà có diện tích phòng tắm từ 4 – 6 (m2) được đánh giá là diện tích tiêu chuẩn. Chủ nhà có thể bố trí thêm các tủ nhỏ, kệ chứa đồ bên cạnh bồn cầu, chậu rửa, vòi nước, sen tắm. Tuy nhiên cũng nên lưu ý một số điểm như sau:

lắp đặt thiết bị vệ sinh phòng vừa

+ Tránh lắp đặt quá nhiều phụ kiện phòng tắm như giá treo, móc áo. Vì nó sẽ khiến không gian thêm chật chội, không gọn gàng, rối mắt.

+ Có thể lắp thêm vách kính tại khu vực sen tắm để tránh làm ướt các khu vực khác.

Phòng tắm, toilet diện tích lớn

Diện tích phòng tắm, toilet từ 10 – 12 (m2) hoặc lớn hơn thì được xem là không gian vệ sinh có diện tích khá lớn. Lúc này, chủ nhà sẽ có nhiều cách khác nhau để bố trí thiết bị vệ sinh theo như sở thích và nhu cầu của bản thân.

lắp đặt thiết bị vệ sinh phòng tắm lớn

+ Lúc này, chủ nhà có thể lắp đặt thêm cả bồn tắm cho phòng vệ sinh. Tuy nhiên, tuỳ vào diện tích cụ thể thì bạn nên chọn bồn có kích thước lớn hay nhỏ.

+ Nên chọn cây sen tắm có tích hợp cả vòi xả để tăng công năng lẫn tối ưu diện tích. 

+ Lúc này, gia chủ có thể chọn bồn cầu 1 khối hoặc bồn cầu thông minh để sử dụng. Vừa tiện lợi, sang trọng, tinh tế mà còn phù hợp với không gian phòng lớn.

»»» Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng

2. Tiêu chuẩn kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh

Ngoài khía cạnh diện tích phòng thì tiêu chuẩn kích thước, khoảng cách, chiều cao đặt để các thiết bị vệ sinh cũng đáng chú ý. Mọi người có thể tham khảo như sau:

+ Chiều cao tính từ nền nhà đến vị trí đặt chậu rửa mặt đạt 80 – 90 (cm).

+ Chiều cao tính từ nền nhà đến bát sen đạt 195 – 205 (cm).

+ Vị trí của móc treo quần áo cao từ 165 – 170 (cm) so với nền nhà.

+ Vị trí của móc, giá treo khăn cao từ 120 – 140 (cm) so với nền nhà.

+ Vị trí của vòi xịt toilet cao 60cm so với nền nhà.

+ Vị trí của hộp đựng giấy vệ sinh cao hơn 65cm so với nền nhà.

Kích thước lắp đặt bồn cầu

+ Khoảng cách từ bồn cầu đến tường tiêu chuẩn là 5mm. Từ tường đến tâm xả bồn cầu khoảng 30,5cm.

+ Đặt nguồn cấp nước bồn cầu nằm ở phía tay trái, cách tâm bồn cầu 25cm. Tính từ nền nhà lên có chiều cao 15 – 20 (cm).

+ Và ống đặt chờ bồn cầu phải đặt cao hơn mặt sàn nhà 3cm.

tiêu chuẩn lắp bồn cầu

Kích thước lắp đặt chậu rửa mặt

Chậu rửa mặt, lavabo thường có nhiều kiểu dáng, kích thước đa dạng nên khoảng cách lắp sẽ khác nhau. Nhưng theo tiêu chuẩn thì kích thước lắp chậu rửa mặt như sau:

+ Khoảng cách tính từ sàn nhà đến chậu rửa khoảng 70 – 90 (cm). Lắp chậu rửa mặt cho trẻ nhỏ thì dưới 50cm

+ Khoảng cách tính từ tâm ống xả đến bề mặt tường là 27,1cm.

kích thước lắp đặt thiết bị bồn rửa mặt

Kích thước lắp đặt cây sen

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng cây sen của từng gia đình mà chủ nhà có thể lắp đặt khác nhau. Ở dưới đây là khoảng cách lắp đặt cây sen có đường nước nóng lạnh mà bạn có thể tham khảo.

+ Thông thường khoảng cách 2 đường ống nóng lạnh giao động từ 15 – 17 (cm).

+ Độ cao hai ống cấp nước so với mặt sàn đạt 75 – 80 (cm).

kích thước tiêu chuẩn lắp vòi sen

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về các tiêu chuẩn kích thước để lắp đặt thiết bị vệ sinh sao cho phù hợp. Mọi người có thể tham khảo thêm để.lựa chọn thiết bị, đồ dùng gia đình theo cách hợp lý nhất. Đối với mỗi không gian, diện tích phòng tắm thì chúng ta sẽ có nhiều cách phối, kết hợp đẹp mắt riêng. Hãy tìm hiểu thật kỹ và đưa ra những lựa chọn ưng ý nhất, từ đó có được sự thoải mái, tiện lợi trong cả suy nghĩ lẫn khi sử dụng. Nếu có những thắc mắc, yêu cầu hãy gọi điện ngay đến hotline tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất.

Hãy tìm hiểu thêm về các loại Thiết bị vệ sinh cao cấp

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook