Hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị vệ sinh đơn giản, đúng tiêu chuẩn

Tương tự như những công trình khác của ngôi nhà, phòng tắm cần đáp ứng tính thẩm mỹ lẫn sự hợp lý trong bài trí. Đặt những thiết bị vệ sinh thế nào, lắp chúng ra làm sao đều phải lưu ý. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không quan tâm đến những vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị vệ sinh đơn giản, đúng tiêu chuẩn để bạn đọc tham khảo.

Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh

Theo như thông thường, một phòng tắm sẽ được lắp đặt nhiều thiết bị vệ sinh như: bồn rửa mặt, vòi sen, bồn cầu (hoặc bồn cầu thông minh). Ngoài ra, tùy theo thiết kế và ý muốn của chủ sở hữu, nhà tắm có thể.bố trí thêm bồn tiểu đứng cũng như bồn tắm. Trước khi thực hiện lắp đặt cố định, bạn cần xác định sơ bộ các yếu tố như thông số kích thước, số lượng thiết bị để bố trí dễ dàng hơn.

kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh
Bản thiết kế lắp đặt thiết bị vệ sinh

Trên thực tế, các thiết bị vệ sinh thường sản xuất theo một quy chuẩn chung, các bạn có thể tham khảo sau đây:

– Tiêu chuẩn kích thước lắp đặt bồn cầu: Khoảng cách từ tường tới tâm lỗ thoát chất thải từ 305 (mm).

– Tiêu chuẩn kích thước lắp đặt sen tắm: Khoảng cách từ ống cấp nóng đến ống cấp lạnh đạt 150 – 180 (mm). Khoảng cách tính từ mặt sàn lên nguồn cấp nóng, lạnh phải trên 900 (mm).

– Tiêu chuẩn kích thước lắp đặt lavabo, chậu rửa mặt: Nền nhà cách chậu rửa một khoảng từ 800 (mm). Cần lưu ý: chậu rửa có nhiều kích thước.khác nhau, nên lắp theo kích thước cho phép trên tài liệu hướng dẫn.

– Tiêu chuẩn lắp đặt cây sen: Chiều cao từ nền nhà vệ sinh đến bát sen từ 195 – 205 (cm)

– Chiều cao của móc treo quần áo từ 140 – 170 (cm).

– Kích thước lắp đặt bồn tắm: Cách tường khoảng  20 (mm), cách sàn nhà tắm: 30 – 50 (mm).

– Kích thước lắp đặt bồn tiểu nam: với bồn tiểu nam thì tiêu chuẩn lắp đặt ở ví trí cách mặt nền đến bồn tiểu là 232 (mm), cách tường 100 (mm).

Hướng dẫn lắp đặt thiết bị vệ sinh 

Một điều tiên quyết trước khi lắp đặt thiết bị vệ sinh là.bạn phải xem hướng dẫn lắp đặt của mỗi thiết bị. Mỗi thiết bị đều có những tiêu chuẩn riêng phù hợp nhất với ý đồ của nhà sản xuất. Trong đó, người dùng sẽ nhận biết chính xác quy trình, kích thước lắp đặt thiết bị.

Sau đó, bạn cần xác định vị trí của bồn tắm hoặc vòi hoa sen, bồn rửa và nhà vệ sinh,… như thiết kế ban đầu của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn định hình các đường ống nước sao cho hợp lý nhất.

↠ Tìm hiểu thêm: Cách bố trí thiết bị trong nhà vệ sinh thoáng mát, rộng rãi

1. Lắp đặt thiết bị xả thải (đường ống xả thải)

Một trong những nguyên nhân của việc nước thoát chậm, tắc bồn cầu, có mùi hôi,… thường đến từ việc lắp ống thải không đúng kỹ thuật. Đây là bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả xây dựng nhà vệ sinh.

hướng dẫn lắp thiết bị xả thải vệ sinh
Hệ thống xả thải vô cùng quan trọng

– Thiết kế riêng biệt: Ống xả thải của bồn cầu cần tách riêng hoàn toàn với đường thoát nước của chậu rửa, bồn tắm và sàn. 

– Tính xuyên suốt: Đường ống dài, hạn chế tối đa mối nối xuất hiện. Các mối nối phải dùng cút nối chữ Y. Chúng giúp giảm lực cản chất thải và tiết kiệm chi phí.

– Đặc biệt, ống xả thải cần phải có ống thông hơi.kèm theo để thoát việc thoát khí dễ dàng. Việc khí bị ùn, ứ trong ống xả có thể làm vỡ ống, gây ra hiệu quả nghiêm trọng.

2. Lắp đặt chậu rửa mặt

Mỗi bồn rửa, chậu lavabo có các thông số kỹ thuật lắp đặt khác nhau. Vậy nên, không chỉ quan tâm đến ngoại hình, mà kích thước cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Bạn cần đảm bảo chậu lavabo của bạn mua phải phù hợp.với ống nước khi lắp đặt ở nhà vệ sinh, nhà tắm của mình.

lắp đặt thiết bị lavabo
Có nhiều kích cỡ lavabo khác nhau

Để việc lắp thiết bị nhà vệ sinh đơn giản, bạn thực hiện tuần tự 5 bước sau:

– Treo bồn rửa an toàn: Đo kích thước của chậu rửa » Xác định vị trí các móc treo » Gắn vít nở lên tường » Đặt chậu rửa đúng vị trí.

– Kiểm tra lại độ cân bằng chậu (dùng thước ly): Chỉnh vị trí chính xác bằng cách kê các miếng cao su mỏng xuống phía dưới.

– Gắn các đường ống: đường ống cấp nước, xi phông, ống thoát nước, vòi lavabo đi gọn gàng, kín, chắc chắn, gắn keo đầy đủ (có thể sử dụng vòi lavabo nóng lạnh nếu có nhu cầu). 

– Trám, lấp đầy các khe hở giữa chậu rửa với tường hoặc bàn đá bằng silicon.

– Lắp chân chậu rửa bằng vít cố định có sẵn.

Tham khảo các mẫu Vòi sen cây

3. Lắp đặt vòi sen

Lựa chọn được mẫu vòi sen tắm phù hợp cho phòng tắm.và nhu cầu của bản thân. Sau đó, xác định khoảng cách chính xác giữa hai đường ống nước (nóng, lạnh) để lựa chọn vòi sen tương ứng. 

lắp đặt vòi sen tắm
Cây sen tắm không thể thiếu

– Lắp 2 ống nước lệch tâm với 2 ống cấp nước » Siết chặt, kỹ lưỡng ống nước.

– Lắp thân sen và giá trên tay sen: Lắp miếng cao su (lông đền) vào đai ốc ở thân sen » Lắp thân sen vào ống cấp nước » Lắp giá treo tay sen lên trên tường » Lắp bắp sen vào thân sen. 

Lưu ý: Làm theo hướng dẫn lắp đặt thiết bị đi kèm khi mua sản phẩm cây sen.

4. Lắp đặt bồn cầu

Bồn cầu được xem là bộ phận quan trọng nhất trong nhà tắm. Bạn cần kiểm tra thật kỹ tâm xả của bồn cần có trùng với tâm lỗ được chờ trên mặt sàn hay không. Cách lắp đặt thiết bị vệ sinh như dưới đây:

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu
Lắp đặt thiết bị vệ sinh bồn cầu

– Xác định vị trí lắp chân bồn cầu: Đặt chân bồn cầu khớp với lỗ xả đã định sẵn » Ấn nhẹ bàn cầu vào, sao cho chiều dày lớp vữa đạt từ 5 – 7 (mm).

– Xây lắp, cố định chân bồn cầu: Tạo đường vữa rộng 2 – 3 (cm), độ dày từ 1 – 1.2 (cm) theo dấu đã định => Xây cố định chân cầu vào chắc chắn » Kiểm tra độ bằng bằng phẳng với thước Nivo.

– Lắp két nước vào thân sau khi xi măng đã khô, cứng.

Tham khảo các mẫu mới Bồn cầu 1 khối

5. Lắp đặt bồn tiểu nam

Tương tự như lắp nhiều thiết bị vệ sinh khác. Việc đầu tiên, bạn cần đảm bảo bồn tiểu nam có khoảng không gian khớp.với hệ thống cấp thoát nước của nhà tắm. Thông thường, lắp bồn tiểu nam thường dựa trên các bước sau:

Lắp đặt bồn tiểu nam
Bồn tiểu nam đã không còn xa lạ nữa

– Treo bồn tiểu nam: Xác định vị trí gắn móc treo » Bắt, gắn chắc chắn vít.nở lên tường » Treo cố định bồn lên tường » Kiểm tra tính cân bằng và điều chỉnh hợp lý.

– Gắn, nối các đường ống: kết nối vòi cấp nước, xi phông, ống thoát nước, bôi keo rồi kiểm tra độ kín của mối nối.

– Trám, sửa các khe hở giữa bồn tiểu và tường.

Xem thêm các mẫu mới Bồn tiểu nam

6. Lắp đặt bồn tắm

Hiện nay, trên thị trường có ba loại.bồn tắm phổ biến gồm: bồn tắm xây, bồn tắm chân yếm và bồn tắm lập thể. Tuy theo nhu cầu, sở thích, bạn có thể lắp đặt bồn tắm phù hợp với nhà tắm của mình. Lưu ý lớn nhất là việc lắp đặt bồn tắm thuận tiện.với nơi cấp nước và xả nước đã định sẵn.

lắp đặt thiết bị vệ sinh bồn tắm
Sảng khoái khi được tắm bồn

Xem ngay các mẫu bồn đẹp tại Bồn tắm massage

Một số lưu ý khi thi công lắp đặt các thiết bị vệ sinh

– Nên có bản vẽ hoặc tính toán chi tiết, rõ ràng vị trí thiết bị vệ sinh.

– Sắp xếp khoa học, hợp lý để thuận tiện trong sử dụng thiết bị.

– Đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng có trong hộp đựng.

– Thiết bị vệ sinh được lắp đặt cần đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của nhiều người.

– Phòng vệ sinh thiết kế có ánh sáng và hệ thống thông gió.

Trên đây là những lưu ý, hướng dẫn lắp đặt thiết bị vệ sinh đơn giản để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của mỗi người. Lắp đặt đúng cách, đúng tiêu chuẩn giúp các thiết bị đảm bảo được chất lượng, độ bền qua thời gian dài sử dụng. Nếu bạn đang có dự định lắp đặt thì hãy tham khảo từ các trung tâm bán thiết bị vệ sinh lớn, uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *